|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
“ข้าวยำปักษ์ใต้” หรือ
“ข้าวยำน้ำบูดู” เมนูเด็ดที่ว่านี้
มาพร้อมกับคุณค่าทางโภชนาการ
อย่างครบถ้วน รสชาติที่มีเอกลักษณ์
และส่วนผสมที่หลากหลายด้วยสมุนไพรต่าง ๆ
มาถึงภาคใต้แล้วห้ามพลาดลิ้มลอง
ต้นตำรับอาหารปักษ์ใต้ |
|
|
ที่มา : ฐิติมา สิงห์แก้ว. 2557,59 |
|
|
|
ข้าวยำเป็นมากกว่าอาหารประจำท้องถิ่นของคนใต้ แต่ข้าวยำยังมีกลิ่นอายของ
วิถีชีวิต รวมถึงวัฒนธรรมที่ฝังลึกมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น สะท้อนผู้คน พืชผัก
และทรัพยากรพื้นถิ่น แล้วอะไรที่ททำให้ใครต่อใครหลายคนถึงติดอกติดใจเมื่อ
ได้ลิ้มชิมรสข้าวยำ นั่นก็คือ “น้ำบูดู” หัวใจสำคัญของข้าวยำนั่นเอง น้ำบูดูไม่ใช่
ว่าจะทำกันได้ง่าย ๆ เพราะต้องใช้กระบวนการในการหมักบ่มรวมถึงระยะเวลา
ที่พอเหมาะ จึงจะทำให้น้ำบูดูอร่อยกลมกล่อมเมื่อใช้ประกอบกับข้าวยำ ซึ่งข้าวยำ
ในแต่ละถิ่นฐานนั้นก็ไม่เหมือนกันเสียทีเดียวต่างสูตรบ้าง ต่างวัตถุดิบบ้างไป
ตามท้องถิ่น แม้จะอยู่ในภาคใต้ด้วยกันเอง
|
|
|
|
ข้าวยำน้ำบูดูที่ขึ้นชื่อซึ่งหากใครได้แวะเวียนผ่าน
ไปภาคใต้เป็นต้องแวะชิม นั่นก็คือ “ข้าวยำสายบุรี”
จังหวัดปัตตานีของเรานี่เอง ส่วนข้าวยำในจังหวัดสตูล
จะแตกต่างกับข้าวยำในจังหวัดอื่น ๆ เนื่องจากข้าวยำ
จังหวัดสตูลจะเน้นข่า ซึ่งเรียกกันว่า “ข้าวยำหัวข่า”
โดยจะเป็นการนำข้าวมาคลุกกับเครื่องแกงและผัก
ซึ่งจะไม่ใช้น้ำบูดูเหมือนทั่ว ๆ ไป |
|
|
ที่มา : ฐิติมา สิงห์แก้ว. 2557,58
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|