“ข้าวยำปักษ์ใต้” หรือ
 “ข้าวยำน้ำบูดู” เมนูเด็ดที่ว่านี้
มาพร้อมกับคุณค่าทางโภชนาการ
อย่างครบถ้วน รสชาติที่มีเอกลักษณ์
และส่วนผสมที่หลากหลายด้วยสมุนไพรต่าง ๆ
 มาถึงภาคใต้แล้วห้ามพลาดลิ้มลอง
ต้นตำรับอาหารปักษ์ใต้

 

 
 

ที่มา : ฐิติมา สิงห์แก้ว. 2557,59

   
 

    ข้าวยำเป็นมากกว่าอาหารประจำท้องถิ่นของคนใต้  แต่ข้าวยำยังมีกลิ่นอายของ
วิถีชีวิต  รวมถึงวัฒนธรรมที่ฝังลึกมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น  สะท้อนผู้คน  พืชผัก
 และทรัพยากรพื้นถิ่น  แล้วอะไรที่ททำให้ใครต่อใครหลายคนถึงติดอกติดใจเมื่อ
ได้ลิ้มชิมรสข้าวยำ  นั่นก็คือ  “น้ำบูดู”  หัวใจสำคัญของข้าวยำนั่นเอง  น้ำบูดูไม่ใช่
ว่าจะทำกันได้ง่าย ๆ  เพราะต้องใช้กระบวนการในการหมักบ่มรวมถึงระยะเวลา
ที่พอเหมาะ  จึงจะทำให้น้ำบูดูอร่อยกลมกล่อมเมื่อใช้ประกอบกับข้าวยำ  ซึ่งข้าวยำ
ในแต่ละถิ่นฐานนั้นก็ไม่เหมือนกันเสียทีเดียวต่างสูตรบ้าง  ต่างวัตถุดิบบ้างไป
ตามท้องถิ่น  แม้จะอยู่ในภาคใต้ด้วยกันเอง

 

 
 

   ข้าวยำน้ำบูดูที่ขึ้นชื่อซึ่งหากใครได้แวะเวียนผ่าน
ไปภาคใต้เป็นต้องแวะชิม  นั่นก็คือ  “ข้าวยำสายบุรี”
 จังหวัดปัตตานีของเรานี่เอง  ส่วนข้าวยำในจังหวัดสตูล
จะแตกต่างกับข้าวยำในจังหวัดอื่น ๆ  เนื่องจากข้าวยำ
จังหวัดสตูลจะเน้นข่า  ซึ่งเรียกกันว่า  “ข้าวยำหัวข่า” 
โดยจะเป็นการนำข้าวมาคลุกกับเครื่องแกงและผัก 
ซึ่งจะไม่ใช้น้ำบูดูเหมือนทั่ว ๆ ไป

 
 

ที่มา : ฐิติมา สิงห์แก้ว. 2557,58

       
                                                                                        Home               Main                              Next